Hướng dẫn quy trình giặt thảm đúng chuẩn hiện nay

Quy trình chà thảm

Sự xuất hiện của những tấm thảm trong không gian gia đình hoặc những văn phòng làm việc, những tụ điểm vui chơi, tiếp khách vừa góp phần làm tăng tính thẩm mỹ lại tạo nên không gian sử dụng thoáng sạch. Tuy nhiên trong suốt quá trình sử dụng những tấm thảm khó tránh khỏi những vết bẩn cứng đầu nên việc giặt thảm là vô cùng cần thiết. Vậy quy trình giặt thảm cần tiến hành như thế nào? Quy trình giặt thảm số lượng lớn và diện tích rộng thì có khác gì với việc giặt thảm hộ gia đình? Câu trả lời sẽ có trong bài viết ngay sau đây từ chuyên mục Vệ Sinh của Vietnam Embassy Pakistan.

Chuẩn bị hóa chất và dụng cụ gì?

Việc giặt thảm cần phải có sự giúp sức của các loại hóa chất tẩy rửa chuyên dụng cùng sự hỗ trợ của một số loại dụng cụ mới có thể loại bỏ được tận gốc các vết bẩn. Nên trước khi bắt tay vào tìm hiểu từng bước giặt thảm diễn ra thế nào chúng ta cần phải chuẩn bị đầy đủ các loại hóa chất và dụng cụ cần thiết:

Dụng cụ

Để quy trình giặt thảm được rút gọn và diễn ra nhanh chóng tiện lợi chúng ta cần chuẩn bị các vật dụng cần thiết như: máy hút bụi, máy chà sàn đa năng, các loại bàn chải mềm, máy thổi khô thảm, bình xịt tay, xô để đựng chất tẩy rửa, khẩu trang y tế và gang tay cao su bảo hộ.

Máy chà thảm

Hóa chất

Nước – dung môi hòa tan các loại hóa chất tẩy rửa và làm sạch thảm sau khi giặt.

Các loại hóa chất tẩy rửa cần thiết để loại bỏ từng vết bẩn trên thảm.

Các loại hóa chất tạo hương thơm cho thảm sau khi giặt sạch.

Chuẩn bị không gian

Để công đoạn giặt thảm diễn ra thuận tiện nhất (đối với các trường hợp tự giặt thảm tại nhà) chúng ta cần tạo một không gian trống với diện tích đủ để việc giặt thảm diễn ra dễ dàng, không ảnh hưởng đến các đồ vật xung quanh. Ở bước này bạn cần:

Vệ sinh quanh khu vực giặt thảm

Cần phải chú ý loại bỏ hết những vết bẩn còn tồn tại quanh khu vực giặt thảm để tránh lây vết bẩn từ đó sang thảm trong khi giặt gây tốn kém thời gian và công sức.

Cần lưu ý đến các vật có khả năng nhiễm điện, các đồ nội thất

Nước và hóa chất giặt thảm có thể là mối nguy cơ đối với các đồ nội thất và những vật có thể nhiễm điện. Điều này vừa gây ảnh hưởng đến chất lượng của các sản phẩm và cũng là mối đe dọa đối với sự an toàn tính mạng nên phải hết sức lưu ý.

Cất giữ các đồ vật khác

Bất kể tự giặt thảm hay thuê dịch vụ giặt thảm chuyên nghiệp bạn cũng nên cất giữ các vật không liên quan tại khu vực giặt thảm vừa tiết kiệm không gian lại vừa tránh thất thoát đồ sau khi quy trình giặt thảm hoàn tất.

Quy trình giặt thảm nhanh chóng và hiệu quả nhất hiện nay

Sau khi đã hoàn tất những công đoạn kể trên thì chúng ta có thể bắt tay vào thực hiện từng bước trong quy trình giặt thảm.

Vệ sinh thảm

Bước 1: Kiểm tra độ an toàn của các loại máy móc

Một số loại máy dùng trong giặt thảm cần phải kết nối với nguồn điện nên cần đảm bảo an toàn tuyệt đối, tránh các sự cố rò rỉ điện khi sử dụng.

Bước 2: Phân loại thảm

Hiện có rất nhiều loại chất liệu thảm khác nhau nên trước khi tẩy rửa chúng ta cần thực hiện công tác phân loại để sử dụng đúng hóa chất, tẩy rửa đúng cách:

Thảm gai, thảm nhựa mềm: chất liệu này rất dễ làm sạch và nhanh khô, chỉ nên sử dụng nước lạnh chứ không nên tác động nhiệt sẽ khiến thảm bị co ngót hoặc bị chảy do nóng.

Thảm từ các loại vải: vải len, nylon, polyester. Loại thảm này dễ giặt hơn nhưng lại lâu khô và tốn rất nhiều công sức. Loại thảm này cũng không chịu được các nguồn nhiệt lớn và rất dễ bị hỏng hoặc ám mùi khó chịu nếu để ướt lâu ngày.

Bước 3: Loại bỏ ban đầu các vết bẩn

Ở công đoạn này hãy dùng máy hút bụi để hút sạch các bụi bẩn và vật thể lạ bám dính trên bề mặt của những chiếc thảm.

Tiếp đến hãy dùng các dụng cụ để cố định 4 góc thảm tạo bề mặt phẳng cho dễ dàng loại bỏ từng loại vết bẩn khác nhau.

Xử lý vết bẩn trên thảm theo quy tắc vết bẩn cứng và lâu ngày trước, tiếp đến những vết bẩn dễ xử lý và mới xuất hiện trên bề mặt thảm.

Bước 4: giặt thảm

Quy trình giặt thảm

Ở bước này, đầu tiên hãy thử một số hóa chất tẩy rửa lên thảm. Đối với từng vết bẩn riêng biệt hãy dùng hóa chất xịt trực tiếp lên bề mặt và tránh để lan ra các vùng xung quanh.

Có thể dùng bàn chải lông mềm để tẩy rửa vết bẩn, nên thực hiện các thao tác nhẹ nhàng tránh ảnh hưởng đến chất lượng thảm.

Khi các vết bẩn đã biến mất hoàn toàn hãy xịt nước lên thảm làm sạch lại lần nữa và dùng hóa chất tạo hương để tạo mùi thơm cho tấm thảm

Bước 5: thổi khô thảm

Khi đã giặt sạch thì dùng máy thổi khô để thảm nhanh chóng khô lại sau đó di chuyển đồ đạc về chỗ cũ.

Việc dùng máy thổi khô thảm là rất cần thiết vì kết cấu các loại thảm thường rất dày nên phơi khô vừa tốn thời gian lại khiến thảm có mùi khó chịu.

Cần lưu ý những gì trong quy trình giặt thảm?

Để quy trình giặt thảm được tối ưu và mang lại hiệu quả nhất, bạn nên lưu ý một số điểm sau:

Nên sử dụng các hóa chất tẩy rửa lành tính, rõ nguồn gốc để đảm bảo an toàn với sức khỏe và với chất liệu thảm.

Không được bỏ qua bước phân loại thảm trước khi giặt.

Các thao tác giặt thảm phải nhẹ nhàng, không dùng lực quá mạnh sẽ khiến thảm bị rách.

Tuyệt đối tuân thủ các nguyên tắc an toàn khi sử dụng máy móc và hóa chất giặt thảm. Nếu bạn không có thời gian tự làm các công việc này có thể tham khảo từ dịch vụ giặt thảm từ Vệ Sinh Tiến Dũng để được chất lượng tốt nhất.

Trên thực tế quy trình giặt thảm rất đơn giản và nhanh gọn, bạn hoàn toàn có thể tự thực hiện. Tuy nhiên công việc này cũng đòi hỏi phải chuẩn bị dụng cụ và hóa chất tốn kém nên cách tốt nhất là sử dụng dịch vụ giặt thảm chuyên nghiệp để tiết kiệm thời gian công sức và tiền bạc.

Trả lời