Cáp quang là gì? Ưu nhược điểm của mạng cáp quang Viettel

cap quang la gi

Hiện nay, sử dụng mạng cáp quang đã trở thành một trong những nhu cầu thiết yếu của mọi người, phục vụ đắc lực trong liên lạc, giải trí và công việc. Vậy, mạng cáp quang là gì? Có nên lắp mạng cáp quang Viettel hay không? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé

 

Cáp quang là gì?


Cáp quang là sợi cáp làm bằng nhựa hoặc thủy tinh, được ứng dụng làm cáp viễn thông, dùng để truyền tín hiệu bằng ánh sáng.

Đặc tính vật lí:

– Cáp quang dài, mỏng

– Thành phần từ thủy tinh trong suốt

– Đường kính bằng một sợi tóc

– Được xếp thành bó, gọi là cáp quang

– Ít bị nhiễu và có khả năng truyền dữ liệu đi rất xa

cap quang la gi

 

Cáp quang có cấu tạo thế nào?


Về cơ bản, sợi cáp quang bao gồm những phần sau:

– Core: trung tâm phản chiếu của sợi quang nơi ánh sáng đi

– Cladding: Vật chất quang bên ngoài bao bọc lõi mà phản xạ ánh sáng trở lại vào lõi.

– Buffer coating: Lớp phủ dẻo bên ngoài bảo vệ sợi không bị hỏng và ẩm ướt

– Jacket: Hàng trăm hay hàng ngàn sợi quang được đặt trong bó gọi là Cáp quang.

Những bó này được bảo vệ bởi lớp phủ bên ngoài của cáp được gọi là jacket.

Trong ngành công nghiệp, người ta sử dụng chủng loại cáp quang có cấu trúc đa dạng hơn. Tương ứng với mỗi môi trường, nhiệt độ, cơ chế hoạt động khác nhau mà người ta lựa chọn cấu tạo sợi cáp quang cho tương thích.

Cáp quang thường được cấu tạo từ các thành phần cơ bản sau: sợi quang (filber), lớp bảo vệ (coating), lớp ống đệm bảo vệ (buffer), lớp chịu lực (strength members) và lớp vỏ ngoài bảo vệ (jacket).

 

Có những loại cáp quang nào?


Cáp quang hiện nay gồm hai loại chính là Multimode (Đa mode) và Single-mode  (Đơn mode).

Cáp quang Singlemode

Singlemode

Cáp quang Single-mode có đường kính nhỏ dưới 10 micron,  hệ số thay đổi khúc xạ thay đổi từ lõi ra cladding ít hơn multimode. Các tia truyền theo phương song song trục. Xung nhận được hội tụ tốt, ít méo dạng giúp truyền dữ liệu với khoảng cách không giới hạn, thường được sử dụng để truyền dữ liệu trong hệ thống của các công ty viễn thông.

Tuy nhiên với nhu cầu sử dụng ngày càng tăng của người dân thì Single-mode được ứng dụng rộng rãi hơn và giá thành cũng giảm xuống đáng kể.

 

Cáp quang Multimode

Multimode

Cáp quang Multimode có lõi hơn hơn single-mode, được sử dụng rộng trong việc truyền dữ liệu dưới 5km và được các công ty dùng để truyền thông nội bộ. Cáp quang multimode có lõi nhỏ (8 micron hay nhỏ hơn), hệ số thay đổi khúc xạ thay đổi từ lõi ra cladding ít hơn multimode. Các tia truyền theo phương song song trục. Xung nhận được hội tụ tốt, ít méo dạng. 

 

Mạng cáp quang viettel có tốt không?


Để trả lời cho câu hỏi mạng cáp quang viettel nói riêng và internet viettel nói chung có tốt không, hãy cùng khám phá những ưu nhược điểm của dòng mạng này nhé.

 

Ưu điểm của cáp quang

 • Sử dụng nguồn điện ít hơn: nếu như cáp đồng phải sử dụng máy phát với điện thế cao thì máy phát có thể sử dụng nguồn điện thấp nhờ tín hiệu trong cáp quang giảm ít.
 • Không cháy: Vì không có điện xuyên qua cáp quang nên không thể xảy ra hỏa hoạn
 • Dễ dàng nâng cấp: bạn chỉ cần thay thế thiết bị thu phát quang nếu muốn nâng cấp gói mạng
 • Tín hiệu ánh sáng: không giống như cáp đồng, tính hiệu ánh sáng từ cáp quang không bị nhiễu, chất lượng tín hiệu truyền tốt hơn, ổn định hơn.
 • Dung lượng tải cao và nhanh hơn: cũng bởi đặc tính vật lí của cáp quang mỏng hơn cáp đồng và do nhiều sợi được bó kết vào nhau nên cáp quang cho phép nhiều kênh được truyền qua hơn.
 • Mỏng hơn: cáp quang mỏng hơn nên đường kính và khối lượng nhỏ hơn cáp đồng
 • Tính linh hoạt: cáp quang khả dụng với các dạng thông tin khác nhau như thoại, video, sô liệu
 • Tín hiệu số: người ta thường dùng cáp quang để truyền dữ liệu số, nhất là trong mạng máy tính.

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm kể trên thì mạng cáp quang Viettel cũng là một công nghệ tồn tại một số nhược điểm chính như sau:

 • Dây làm bằng thủy tin nên nếu đứt phải thay đường dây mới
 • Sợi truyền kích thước nhỏ nên hiệu suất nguồn quang thấp
 • Không thể truyền mã lưỡng cực
 • Nối cáp khó khăn vì đòi hỏi cáp căng càng thẳng sẽ truyền dữ liệu càng tốt
 • Chi phí nối cao hơn cáp đồng

Nhược điểm của cáp quang là thế nhưng so với những ưu điểm vượt trội mà nó mang lại thì người dùng vẫn luôn luôn tin tưởng và lựa chọn lắp mạng cáp quang viettel để sử dụng.

 

Lời kết


Trên đây là những chia sẻ của Vietnamembassy Pakistan xoay xung quanh khái niệm cáp quang cũng như ưu nhược điểm khi bạn lắp mạng cáp quang viettel. Để được tư vấn cụ thể hơn về vấn đề này, bạn đọc có thể gọi tới hotline của tổng đài mạng cáp quang viettel là 0987.463.555 để được trợ giúp nhanh chóng nhất.

Trả lời