[Hỏi – Đáp] Có nên thay Cáp quang Viettel bằng Internet 4G

đường truyền cáp quang viettel

Hiện nay, nhiều người có xu hướng sử dụng internet 4G thay cho mạng cáp quang để hạn chế việc đi dây và thuê bao lằng nhằng hàng tháng. Đây cũng là một lựa chọn không tồi. Tuy nhiên bạn vẫn nên tìm hiểu thật kĩ những ưu nhược điểm của hai hình thức này trước khi lựa chọn cho gia đình của mình.

Sự giống và khác nhau của Cáp quang Viettel và Internet 4G


Về bản chất, Cáp quang Viettel và Internet 4G đều thuộc “internet băng rộng”. Trong đó:

Cáp quang Viettel được gọi là internet băng rộng cố định: từ trạm phát sóng, Viettel sẽ kéo cáp quang đến tận nhà khách hàng và được sử dụng cho các thiết bị tiêu thụ internet cố định tại địa chỉ đó

– Internet 4G được gọi là internet băng rộng di động: từ trạm phát sóng, internet 4G sẽ được phát đến điện thoại, ipad hoặc những thiết bị tiêu thụ mạng khác thì được gọi là băng thông di động

Với việc mở rộng cả hai hình thức băng rộng này, Viettel cho phép khách hàng có thể truy cập mạng tốc độ cao ở mọi lúc mọi nơi.

Ưu nhược điểm của Internet 4G


Internet 4G

Trước khi khám phá ưu điểm của internet 4G, chúng ta nên tìm hiểu khái niệm “4G” là gì?

Theo Wikipedia, 4G là viết tắt của fourth-generation, tức là công nghệ truyền thông không dây thứ 4, cho phép việc truyền tải dữ liệu với tốc độ tối đa lên tới 1,5Gb/s trong điều kiện lí tưởng

Với mạng 4G tốc độ cao, hơn nữa lại còn là băng thông di động nên bạn có thể truy cập Wechat, Google, Facebook, Zalo mọi lúc mọi nơi. Ngoài ra với các đơn vị kinh doanh như công ty, xí nghiệp, mạng 4G giúp bạn có thể làm việc từ xa như facetime, video call, skype chat vv…

Một số ngành nghề đã ra đời dựa trên ứng dụng tuyệt vời này từ 4G, trong đó có nghề “du mục kĩ thuật số” – tức là việc làm không phải ngồi cố định ở văn phòng mà bạn có thể vừa đi du lịch, vừa làm việc, miễn là có 4G.

Tuy nhiên, 4G cũng tồn tại một số nhược điểm như:

– Hao pin thiết bị sử dụng, điều này nằm ở lỗi của các công ty viễn thông, chưa tối ưu mạng 4G.

– Chi phí đắt đỏ (đặc biệt khi sử dụng bằng điện thoại)

– Bị giới hạn dung lượng.

Ưu nhược điểm của Cáp quang Viettel


đường truyền cáp quang viettel

Được sử dụng gần như là phổ biến tại Việt Nam, cáp quang FTTH Viettel sở hữu rất nhiều ưu điểm mà bạn có thể liệt kê ở dưới đây như:

– Đường truyền ổn định. Với internet cáp quang, đường truyền của bạn luôn luôn ổn định, hầu như không xảy ra độ trễ khi ping.

– Tốc độ đường truyền cao, có thể lên đến 1.125 Tb/s

(Tb/s: 1 Terabyte trên giây, trong đó Giá trị của một terabyte dựa trên cơ số thập phân (cơ số 10) và được định nghĩa là một ngàn tỷ (1.000.000.000.000) byte, hay 1000 gigabyte)

– Giá cước mềm và có nhiều khuyến mại hấp dẫn

– KHông giới hạn dung lượng

– Tương thích với hầu hết các thiết bị như máy tính, tivi, camera vv…

Nhược điểm:

– Giòn, dễ gãy

– Do kích thước của lõi quang rất nhỏ nên việc bảo dưỡng, bảo trì gặp nhiều khó khăn

– Tính cố định: chỉ có thể kết nối mạng trong phạm vi cố định

Lời kết


Với những phân tích trên đây, thật khó để bạn có thể đưa ra lựa chọn cáp quang viettel hay dùng mạng internet 4G. Mỗi dịch vụ có một cái hay và đều bổ trợ cho nhau. Nếu bạn dùng cho công ty hoặc nhà ở, có thể dùng cáp quang để tiết kiệm chi phí và giữ ổn định nhất, nhưng nếu bạn là người đa zi-năng, làm việc mọi lúc mọi nơi, hãy trang bị cho mình gói internet 4G phù hợp nhất nhé. Hoặc bạn cũng có thể tham khảo thêm về các gói cước internet viettel đa dụng khác tại internetviettel.vn để lựa chọn cho mình gói cước phù hợp nhất.

Chúc các bạn thành công!

Trả lời